Những lỗi dễ mắc khi thiết kế cầu thang

19/06/2016

Thiết kế nhà tầng là giải pháp tạo thêm không gian sinh hoạt cho những ngôi nhà có diện tích nhỏ hẹp. Cầu thang đóng vai trò là “sợi dây” liên kết giữa không gian tầng trệt và trên lầu, bên cạnh đó nó còn ảnh hưởng không nhỏ đến giá trị thẩm mỹ tổng thể của ngôi nhà bạn.

Trong quá trình thiết kế xây nhà thì cầu thang cũng được thiết kế cẩn thận trước khi bắt đầu thi công. Thế nhưng, vẫn tìm ẩn đâu đó những lỗi thiết kế cầu thang rất dễ mắc phải làm ảnh hưởng đến chất lượng và tính thẫm mỹ của công trình. Vậy những lỗi đó là gì? Cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé!

- Cầu thang có cảm giác đụng đầu là một trong những lỗi thường gặp nhất. Nếu bạn không thiết kế bản vẽ cận ngay từ đầu hoặc do người thợ thi công thiếu kỹ thuật chuyên môn thì công trình hoàn thành sẽ tạo cảm giác đụng đầu khi bạn lên xuống cầu thang.


- Cửa sổ phòng vệ sinh mở ngay tầm mắt người đi lên xuống cầu thang. Thông thường người ta sẽ tận dụng khoảng không gian trống dưới cầu thang để thiết kế nhà vệ sinh, nhưng bạn phải hết sức lưu ý vấn đề này. Trong trường hợp bạn mắc lỗi này thì khắc phục bằng cách mở bật vào trong và dán decal mờ nhé.

- Tận dụng gầm cầu thang sao cho khéo: như chúng tôi đã nói ở phần trên đó là rất nhiều người tận dụng khoảng không gian trống này để thiết kế nhà vệ sinh. Tuy nhiên, sau khi tính toán chiều cầu, mặt sàn thì khoảng trống còn lại chỉ còn khoảng 1,4m, do vậy nhà vệ sinh chắc chắn sẽ đụng đầu. Để giải quyết vấn đề này thì bạn có thể khoét sâu nền nhà khu vực này, hoặc chỉ nên tận dụng khoảng trống này để thiết kế bể cá, hoặc làm nhà kho để chứa đựng những đồ lặt vặt khác.


- Từ mũi bậc đến tay vịn: sau khi đá ốp cầu thang bằng đá granite hay gỗ thì luôn có mũi bật. Thế nhưng điều đáng nói ở đây là lức thiết kế cầu thang thì bình thường, nhưng khi tiến hành ốp đá hoa cương cầu thang thì các mũi bậc rượt đuổi nhau lấn ra sàn. Lỗi này thường do thợ thi công thiếu kỹ thuật hoặc tiến hành cẩu thả.

- Tay vịn cầu thang: có tác dụng giúp cho người đi lên đi xuống giữ thăng bằng và đảm bảo an toàn. Vì vậy, tay vị cầu thang phải được thiết kế sao cho hài hòa với cầu thang, để tạo cảm giác thoải mái khi di chuyển.


Trên đây là những lỗi thường gặp khi thiết kế cầu thang để bạn tham khảo. Hy vọng với những chia sẻ trên đã giúp bạn có kinh nghiệm thiết kế cầu thang hoàn hảo cho ngôi nhà của mình.

Theo tcxd.vn

Xem thêm các tin khác
Tin tức nổi bật

Thiết kế liền mạch ấn tượng của ngôi trường tại Vienne

Hãng kiến trúc Áo Kirsch ZT đã được giao ...

Tủ phòng khách cần mĩ quan thực dụng

Tủ trong phòng khách hiện đại được coi là ...

Nhà 3 tầng phủ kín hoa nổi bật nhất phố Hà Nội

Nằm trong dãy nhà có mặt tiền giống nhau, ...

3 mẹo đơn giản giúp phòng ngủ trần thấp cao thoáng hơn

Làm thế nào để thoát khỏi cảm giác bức ...

Tận dụng diện tích hợp lý trong phòng tắm nhỏ

(Xây dựng) - Khi diện tích phòng tắm nhà ...